CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN WEBSITE SỞ TƯ PHÁP TỈNH BẾN TRE !
Trang chủ Phổ biến giáo dục pháp luật Bản tin Pháp luật Nghị định mới về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự

Nghị định mới về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự

Email In PDF.

Ngày 12/7/2010, Chính phủ ban hành Nghị định số 73/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội. Nghị định số 73/2010/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/9/2010 và thay thế Nghị định số 150/2005/NĐ-CP ngày 12/12/2005.

Nghị định nâng mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm, trong đó tăng mức phạt đối với một số hành vi như:

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng đối với hành vi có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác (trước đây phạt tối đa đến 100 ngàn đồng).

- Phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 01 triệu đồng đối với một trong các hành vi: đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền; say rượu, bia gây mất trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào tàu, thuyền, xe lửa hoặc các phương tiện giao thông khác, vào người, đồ vật, tài sản của người khác; tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự (trước đây phạt tối đa đến 500 ngàn đồng).

Nghị định này còn quy định phạt tiền từ 01 triệu  đồng đến 02 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau: Trộm cắp tài sản nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Sử dụng trái phép tài sản của người khác nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác.

Mức phạt tiền từ 02 triệu đồng đến 05 triệu đồng áp dụng đối với một trong những hành vi sau đây: Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Gây mất mát, hư hỏng hoặc làm thiệt hại tài sản của Nhà nước được giao trực tiếp quản lý nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền, tài sản nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Gian lận hoặc lừa đảo trong việc môi giới, hướng dẫn giới thiệu dịch vụ mua, bán nhà, đất hoặc các tài sản khác nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Mua, bán, cất giữ hoặc sử dụng tài sản của người khác mà biết rõ tài sản đó do vi phạm pháp luật mà có nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phổ biến nhất tại cơ sở hiện nay là những vụ trộm cắp tài sản mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì xử lý hành chính theo Nghị định 73/2010/NĐ-CP phạt tiền từ 01 triệu đến 02 triệu đồng. Trước đây Nghị định số 150/2005/NĐ-CP quy định hành vi trộm cắp vặt bị phạt tiền từ 100 ngàn đến 200 ngàn đồng.

Trên thực tế các vụ trộm cắp tài sản xảy ra rất nhiều, khi định giá chưa đủ điều kiện thì chuyển sang xử lý hành chính về hành vi trộm cắp vặt. Mà mức phạt cao nhất chỉ 200 ngàn đồng có thể cho rằng là quá nhẹ, chưa đủ sức để răn đe. Việc tăng mức phạt của Nghị định 73/2010/NĐ-CP sẽ phần nào sẽ góp phần kéo giảm tình hình an ninh trật tự và có thể đây là biện pháp răn đe nhằm kéo giảm tình hình tội phạm về trộm cắp tài sản và một số hành vi khác. Góp phần ổn định về an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương./.