CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN WEBSITE SỞ TƯ PHÁP TỈNH BẾN TRE !

Chia tài sản khi ly hôn

Email In PDF.

Ở tuổi xế chiều, đáng lẽ ra bà A sẽ được sống vui vẻ, hạnh phúc bên con cháu như bao nhiêu người phụ nữ khác. Thế nhưng, thực tế không giống như những gì bà tưởng, khi một ngày bà vỡ khóc vỡ cười nhận được tờ đơn xin ly hôn mà ông H gửi cho bà.

Ông H và bà A quen nhau từ thưở hai người cùng tham gia bộ đội trên một chiến trường, sau đó hai người kết nghĩa vợ chồng. Ông với bà về sống trên mãnh đất do cha mẹ ông H cho lúc còn sống. Hai vợ chồng cùng nhau làm ăn, xây dựng hạnh phúc, nuôi các con trưởng thành, tất cả đều có gia đình riêng. Duy chỉ cô con gái Út của ông bà mặc dù đã lớn tuổi nhưng chưa lập gia đình nên được ông bà cho về sống chung. Bà cứ tưởng như vậy, ông bà sẽ sống hạnh phúc với con cháu đến lúc tuổi già. Đến một ngày ông H nói với bà, ông sẽ dọn ra sống riêng, ông sẽ cất một căn chòi nhỏ ở sau vườn để tiện việc chăm sóc vườn cây ăn trái, còn bà sẽ sống cùng với cô con gái Út. Lời đề nghị của ông H, bà đồng ý không một chút nghi ngờ, bà nghĩ rằng ông đã lớn tuổi muốn có cuộc sống tự do nên bà cũng không muốn ràng buộc ông.

Khi ông sống riêng một thời gian bà bắt đầu cảm nhận ở ông có sự thay đổi, ông thường xuyên về gây chuyện với bà một cách vô cớ, không cho bà sống trong căn nhà mà bà đang ở nữa. Ông với bà bắt đầu phát sinh mâu thuẩn khi một ngày bà phát hiện ông có người phụ nữ bên ngoài. Mâu thuẩn ngày càng gay gắt hơn khi các con của ông cũng phát hiện việc ông có người phụ nữ khác. Với sự phản ứng của gia đình và biết bao lời ngăn cản của bạn bè, ông H vẫn quyết định quyết định ly hôn với bà A. Đồng thời ông H buộc bà phải giao lại căn nhà và mãnh đất mà bấy lâu nay ông và bà cùng nhau vun đắp nên. Bà A không đồng ý ly hôn với ông H không phải vì căn nhà hay vì mãnh đất, mà vì bà muốn giữ mái gia đình, cái tuổi già, cái tình bạn mà ông với bà đã gắn bó với nhau cả mấy chục năm.

Bất chấp lời can ngăn của gia đình, ông H cũng quyết định gửi đơn đến Tòa án yêu cầu ly hôn với bà A, với lý do trong cuộc sống ông và bà bất đồng quan điểm nên không thể cùng nhau chung sống. Về tài sản ông không đồng ý chia tài sản cho bà A vì ông cho rằng đây là tài sản của ông chứ không phải là tài sản chung. Với sự kiên quyết của ông H, bà A cũng đồng ý ly hôn với ông, đồng thời bà yêu cầu ông H phải chia đôi tài sản, vì bà cho rằng đây là tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Bà A yêu cầu ông H chia đôi tài sản là hoàn toàn hợp lý bởi vì tài sản này do cha mẹ ông H cho vợ chồng ông để cùng nhau làm ăn, ông bà đã duy trì tài sản này cho đến ngày nay. Ông H không thể xác định đó là tài sản của riêng của cá nhân ông được, trong thời kỳ hôn nhân bà A cũng có công sức đóng góp, duy trì tài sản này.

Bước chân ra khỏi Tòa, bà A như chết lặng đi, bà tự ngẫm đối với ông H bà chưa từng làm gì có lỗi, bà luôn vun đắp, duy trì tình cảm cho đến ngày hôm nay. Bà xem ông H không đơn thuần là người chồng mà còn là người bạn tri kỷ, người đồng đội sống chết có nhau. Trong thâm tâm của bà lúc nào cũng mong ông H suy nghĩ lại.