Trang chủ Thông tin hoạt động Ngành Phòng phổ biến giáo dục pháp luật Một số giải pháp đảm bảo Năm An toàn giao thông 2013 trên địa bàn tỉnh Bến Tre

Một số giải pháp đảm bảo Năm An toàn giao thông 2013 trên địa bàn tỉnh Bến Tre

Chiều ngày 14/01/2013, Ban An toàn giao thông tỉnh Bến Tre tổ chức tổng kết Năm An toàn giao thông 2012 và triển khai nhiệm vụ Năm An toàn giao thông 2013. Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Ông Lê Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Kiêm Phó trưởng ban thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh thông qua báo cáo tổng kết Năm An toàn giao thông 2012 và triển khai kế hoạch Năm An toàn giao thông 2013; Báo cáo sơ kết cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”.

Năm 2012, nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, lễ hội quan trọng diễn ra trên địa bàn tỉnh; nhiều dự án kinh tế, khu công nghiệp được phát triển, thu hút nhiều người lao động các nơi đến làm ăn, sinh sống; hệ thống giao thông tiếp tục mở rộng, kết nối giao thông thuận tiện với các tỉnh lân cận nên lưu lượng người và phương tiện giao thông ngày càng nhiều; mặc khác số lượng phương tiện đăng ký mới năm 2012 trên 48.000 nghìn phương tiện các loại, đã góp phần tăng áp lực về an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh ngày càng phức tạp.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị, các ngành, địa phương, trong đó, nòng cốt là lực lượng công an các cấp; trong năm 2012 đã tập trung kéo giảm cả 3 mặt, về số vụ, số người chết và người bị thương. Cụ thể đã xảy ra 109 vụ, chết 119 người, bị thương 50 người. So với cùng kỳ giảm 18 vụ (14,17%), giảm 12 người chết (9,16%), giảm 12 người bị thương (19,35%). Ngoài ra, va chạm giao thông đường bộ xảy ra 368 vụ, giảm 12 vụ (4,42), bị thương 521 người, giảm 29 vụ (5,27%); tai nạn giao thông đường thủy xảy ra 01 vụ, chết 01 người, va chạm giao thông đường thủy xảy ra 04 vụ, tài sản thiệt hại khoảng 180 triệu đồng.

Địa bàn có tình hình giao thông giảm cả 3 mặt: Huyện Thạnh Phú, huyện Châu Thành, huyện Mỏ Cày Bắc; có số vụ không tăng, không giảm: Huyện Ba Tri; địa bàn giảm 2 mặt: Thành phố Bến Tre, huyện Giồng Trôm, huyện Chợ Lách; địa bàn tăng 3 mặt: Huyện Mỏ Cày Nam, huyện Bình Đại.

Để nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể; nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông, trong năm 2013, cần tập trung thực hiện một số giải pháp chủ yếu sau đây:

Cụ thể hóa Chương trình hành động số 17-CTr-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông; Chiến lược quốc gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Phát động phong trào thi đua nâng cao ý thức trách nhiệm của người thực thi công vụ trong lĩnh vực đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tăng cường giáo dục, quán triệt cho cán bộ, chiến sỹ và thanh tra chuyên ngành nâng cao trách nhiệm, tính chuyên nghiệp trong thực thi công vụ. Tăng cường biện pháp đấu tranh ngăn chặn tiêu cực trong khi thi hành công vụ.

Tăng cường xử lý và cưỡng chế vi phạm trật tự an toàn giao thông; tập trung các lỗi: vi phạm tốc độ, vi phạm nồng độ cồn; đi sai phần đường, làn đường; không đội mũ bảo hiểm; dừng, đỗ xe trái quy định; tập trung đối tượng lái xe khách, xe tải nặng chở quá tải, không bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng an toàn kỹ thuật, không đăng ký, đăng kiểm; đua xe trái phép.

Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, đăng kiểm phương tiện giao thông, hoạt động vận tải.

Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông; đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền.

Tại hội nghị này, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố đã ký cam kết trách nhiệm về công tác an toàn giao thông năm 2013.

Kết luận chỉ đạo hội nghị, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá cao kết quả phối hợp của các ngành, địa phương trong việc thực hiện Năm An toàn giao thông 2012; đồng thời lưu ý, trong năm 2013, các ngành, địa phương cần tập trung phối hợp tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho cán bộ và nhân dân. Đặc biệt, quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang không uống rượu, bia trong ngày làm việc. Ông Trần Anh Tuấn giao nhiệm vụ Công an tỉnh huy động lực lượng, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ; mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, có phương án đấu tranh ngăn chặn hành vi chống người thi hành công vụ. Giao Sở Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, đăng kiểm phương tiện giao thông, hoạt động vận tải; bảo đảm điều kiện an toàn hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo giáo dục kiến thức an toàn giao thông trong các trường học; ngăn chặn tình trạng học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô, gắn máy; cương quyết xử lý tình trạng gây mất trật tự giao thông tại các cổng trường trước và sau giờ tan học. Sở Tư pháp chủ trì phối hợp các ngành liên quan tổ chức hội thảo bàn giải pháp và hướng xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông; lấn chiếm, tái lấn chiếm lòng đường, vĩa hè làm nơi mua bán. Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể tổ chức thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông” tới mọi gia đình, khu dân cư. Phát động mọi thành viên ký cam kết không vi phạm trật tự an toàn giao thông.