CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN WEBSITE SỞ TƯ PHÁP TỈNH BẾN TRE !
Trang chủ Thông tin hoạt động Ngành Phòng phổ biến giáo dục pháp luật NĂM 2012 LÀ “NĂM AN TOÀN GIAO THÔNG” - Giảm tai nạn, ùn tắc giao thông là trách nhiệm của mỗi người trong chúng ta

NĂM 2012 LÀ “NĂM AN TOÀN GIAO THÔNG” - Giảm tai nạn, ùn tắc giao thông là trách nhiệm của mỗi người trong chúng ta

Email In PDF.

“Giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông là trách nhiệm của mỗi người trong chúng ta”, đó là thông điệp mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng gửi tới đồng chí, đồng bào, những người tham gia giao thông nhân dịp đầu năm mới 2012.
Năm 2012, cả nước sẽ đồng loạt tổ chức ra quân thực hiện Kế hoạch hành động "Năm An toàn giao thông 2012", “Thiết lập kỷ cương, trật tự an toàn giao thông trong phạm vi cả nước và chống ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn". Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu và đưa ra thông điệp nêu trên.
Thủ tướng đã nêu rõ, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông đang là một vấn đề bức xúc của xã hội. Từ nhiều năm nay, chúng ta đã triển khai nhiều giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông và cũng đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông vẫn còn nghiêm trọng, trung bình mỗi ngày cướp đi sinh mạng của hơn 30 người và làm bị thương hàng chục người khác. Tổn thất này đã trở thành gánh nặng cho nhiều gia đình, người thân và xã hội Việt Nam.
Chính vì vậy, Chính phủ đã lấy năm 2012 là "Năm An toàn giao thông", đề ra đồng bộ các biện pháp để tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt nhằm thiết lập kỷ cương, trật tự an toàn giao thông trong phạm vi cả nước và giảm thiểu ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn. Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi tới đồng chí, đồng bào, những người tham gia giao thông thông điệp: “Giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông là trách nhiệm của mỗi người trong chúng ta – Chúng ta cùng nhau có trách nhiệm với chính mình, với gia đình, người thân, bạn bè và với toàn xã hội. Mà hành động mỗi người trong chúng ta có thể làm ngay, đó là chấp hành nghiêm pháp luật về đảm bảo trật tự và an toàn giao thông”.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các bộ, ngành Trung ương, chính quyền các cấp ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm 2012 tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách và lâu dài mà Chính phủ đã đề ra; các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân thực hiện Kế hoạch hành động "Năm an toàn giao thông" với quyết tâm cao nhất, thiết lập trật tự, kỷ cương an toàn giao thông trong phạm vi cả nước, phấn đấu hàng năm giảm từ 5% đến 10% số vụ tai nạn, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông và từng bước cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn.
Tại Bến Tre, UBND tỉnh cũng đã ban hành Kế hoạch số 5830/KH-UBND về việc tổ chức tháng hoạt động cao điểm “Năm An toàn giao thông” kết hợp phục vụ Tết Nhâm Thìn năm 2012. Mục đích là thể hiện sự quyết tâm của hệ thống chính trị trong việc triển khai có hiệu quả “Năm An toàn giao thông 2012”; thu hút sự quan tâm của toàn xã hội về chương trình hành động “Năm An toàn giao thông 2012” và tạo sự đồng thuận của xã hội trong hoạt động đảm bảo trật tự - an toàn giao thông; tạo động lực, tiền đề cho các giải pháp bảo đảm trật tự - an toàn giao thông trong các tháng tiếp theo của năm an toàn giao thông 2012.
Trước mắt, để triển khai đợt hoạt động cao điểm đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 này, các ngành, các cấp cần chủ động thực hiện: đảm bảo trật tự tại các bến phà, bến xe, trạm xe khách; kiên quyết xử lý các bến xe trái phép, giải tỏa khẩn cấp các điểm lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ cản trở tầm nhìn hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông; xử lý các hiện tượng gây mất trật tự trong vận tải hành khách đường bộ; tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục về trật tự an toàn giao thông; tuyên truyền các gương người tốt- việc tốt hoặc phê phán những hành vi vi phạm gây ra tai nạn giao thông, gây mất trật tự ATGT, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị cùng các nguyên nhân tiềm ẩn có thể dẫn đến tai nạn giao thông, các hành vi ứng xử không phù hợp “Văn hóa giao thông”…
Năm 2012 là “Năm An toàn giao thông”, là năm đầu tiên mà Chính phủ, các cấp chính quyền, các ngành tập trung thực hiện đồng bộ và quyết liệt các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT với phương thức chủ yếu là: tuyên truyền đi đôi với cưỡng chế thực hiện các quy định của pháp luật, nhằm từng bước nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông. Khí thế mới từ ngay đầu xuân mới cùng nhau chấp hành các quy định của pháp luật về ATGT, là thực hiện trách nhiệm của mỗi người chúng ta nhằm góp phần chung tay thực hiện hiệu quả “Năm An toàn giao thông 2012” này, như mong muốn của Chính phủ và của mỗi người dân chúng ta./.